Bánh tráng Bình Định

NVN News: Bình Định là một trong những tỉnh thành miền Trung được thiên nhiên ưu đãi cho rừng vàng biển bạc. Nhờ sự phong phú về sản vật, đặc biệt là cá và gạo đã hình thành nên nền ẩm thực lẫn đặc sản phong phú, đa dạng nơi đây. Với nền văn hóa lúa nước lâu đời, từ những hạt gạo trắng thơm, người dân đã sáng tạo ra nhiều món ăn thú vị, trong đó có đặc sản bánh tráng.

Xứ Nẫu Bình Định đặc trưng nhiều nắng và gió, đây được xem là điểm khó khăn nhưng cũng là sự thuận lợi để tạo nên những món ăn ngon như bánh tráng truyền thống giòn ngon đặc biệt. Tuy bánh tráng không phải là món ăn xa lạ của người Việt Nam, nhưng đối với Bình Định, bánh tráng được xem như đặc sản vì sự đa dạng, phong phú từ chủng loại, kích thước, phương thức chế biến cho đến cách sử dụng.

Người Bình Định có thói quen phơi bánh tráng bên cạnh sông dưới trời nắng
Người Bình Định có thói quen phơi bánh tráng bên cạnh sông dưới trời nắng

Bánh tráng truyền thống Bình Định được làm từ bột gạo hoặc bột mì kết hợp với nhiều nguyên liệu khác. Người thợ làm bánh phải tỉ mỉ trong từng khâu chế biến, đem tình yêu thương hạt gạo cùng tâm huyết để làm ra được từng chiếc bánh xinh xẻo. Gạo tráng bánh được ngâm nhiều giờ trước khi đem đi xay thành bột, rồi pha thêm các nguyên liệu như tiêu, muối, nước theo tỉ lệ nhất định. Lò dùng tráng bánh phải được đốt nóng, đặt phía trên là nồi nước lớn có căng tấm vải làm khuôn. Khi nước sôi, người thợ bắt đầu múc bột đổ lên tấm vải, tráng mỏng một lớp rồi đậy nắp lại cho bánh chín. Dăm phút sau, chiếc bánh mềm còn nóng hôi hổi được vớt lên bằng chiết nẹp tre rồi trải lên vỉ. Sau cùng, từng thớ bánh sẽ đem phơi khô bằng ánh nắng vàng rụm của đất miền trung.

Bánh tráng nướng món không thể thiếu trên bàn trong mỗi bữa ăn của người Bình Định
Bánh tráng nướng món không thể thiếu trên bàn trong mỗi bữa ăn của người Bình Định

Đối với người Bình Định, bánh tráng có vô số chủng loại, bánh tráng trơn nhúng nước dùng để cuốn kèm với nhiều món ăn khác, bánh tráng mè dày nướng chín thơm ngon giòn giã, bánh tráng dừa béo ngậy ngọt thanh.

Nhắc đến bánh tráng Bình Định, người ta sẽ nghĩ nhanh đến bánh tráng nước dừa, thứ bánh tráng được xem là “cực phẩm” của các loại bánh tráng. Bánh tráng nước dừa nổi tiếng gần xa vì mùi vị thơm ngon độc đáo mà ít nơi nào có được. Từng chiếc bánh tráng được người thợ làm từ bột mì thượng hạng, dừa, mè, muối hột, tiêu, hành. Để thưởng thức trọn vẹn phong vị của bánh, người ta thường dùng than đỏ để nướng chín vàng bánh rồi ăn như một món ăn vặt. Cắn một miếng đã nghe tiếng giòn rụm trong miệng, nhai vài lần đã thấy vị ngọt béo của dừa đong đầy trong miệng, mùi thơm của hành, tiêu và mè cùng vị mặn mà của muốn biển vừa đủ.

Bánh tráng nướng, bánh tráng kẹp. Ảnh MXH Facebook
Bánh tráng nướng, bánh tráng kẹp. Ảnh MXH Facebook

Về thăm Bình Định, bạn phải thử qua hết thảy các loại bánh tráng Bình Định: Bánh tráng mè đen, bánh tráng khoai lang, bánh tráng nước dừa, bánh tráng nước mắm,… để thấy được vùng đất có truyền thống trồng lúa nước này đã tạo ra những món ăn thật sự cực phẩm, không hoa mỹ cầu kỳ nhưng vẫn đủ để làm xiêu lòng thực khách.

Nguyễn Bình

Có chuyện rằng trên chuyến xe đò chở sinh viên từ miền trung vào Sài Gòn, đến bến xe Miền Đông hành khách bước xuống. Hỏi làm cách gì biết em nào Bình Định, em nào Quảng Nam hay ai đến từ Huế, Quảng Ngãi?

Đáp án: Cứ sinh viên nào xách ràng bánh tráng 1 bên, 1 bên là can nước mắm thì đích thị dân xứ Nẫu. Không khác được và y như rằng phải thế. Nếu khách nào quàng thêm xâu nem chua hay bịch chả cá nữa thì khỏi cần điều tra, cứ hỏi thẳng luôn: “Bình Định hả em?”, thì kiểu gì “đối tượng” cũng gật đầu như… bổ củi!

Trích dẫn trong bài: ‘Đạo’ bánh tráng Bình Định của Báo Điện Tử Bình Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *