Bánh bảy lửa Bình Định – Hương của Trời vị của Đất

NVN News: Đến thăm “xứ Nẫu” Bình Định vào những ngày tết, thực khách có thể được gia chủ mời thưởng thức nhiều món đặc sản. Ngoài rượu thơm cùng bánh mứt, bạn sẽ khó quên một món bánh mộc mạc nhưng độc đáo, đó chính là bánh bảy lửa.

Bánh bảy lửa là thức bánh thơm ngon của Bình Đình nói riêng và vùng Trung Trung bộ nói chung. Thức bánh này có từ lâu đời, chiếc bánh vuông vắn, tỉ mỉ, kỳ công này chứa đựng bên trong tình nghĩa vợ chồng keo sơn gắn kết.

Thuở xưa, người dân miền Trung còn nhiều đói khổ. Thương chồng cực nhọc sớm khuya ngoài trời nhưng không đủ cơm cho chồng no bụng, người vợ đã dùng các loại bột ngũ cốc, mè và đường trắng để làm ra những chiếc bánh bảy lửa, gói thêm trong tay nải cho chồng dằn bụng. Chiếc bánh nhỏ nhắn nhưng tượng trưng đủ cho trời đất, cho tình yêu, cho gia đình, vì vậy mà bánh bảy lửa thường được người dân miền Trung dùng trong mỗi dịp tết Nguyên đán hoặc lễ hội, họp mặt.

Bánh bảy lửa Bình Định, món bánh dân dã mà kỳ công
Bánh bảy lửa Bình Định, món bánh dân dã mà kỳ công

Nguyên liệu làm bánh nghe ra đơn giản, chỉ bao gồm bột ngũ cốc, có thể là bột nếp, bột đậu, bột sắn,… cùng mè trắng, gừng và đường. Tuy nhiên, chiếc bánh được làm rất kỳ công, tỉ mỉ như đúng tên gọi “Bánh bảy lửa” của nó.

Bột nếp là nguyên liệu hay sử dụng để làm bánh bảy lửa vì bánh làm ra thơm xốp, trắng mịn như tấm lòng son sắt của người vợ. Nếp hương đem vo sạch rồi ngâm đề hạt mềm và trắng trẻo. Xong đâu đấy, vớt nếp lên phơi nắng cho ráo hoặc bắc bếp rang khô giòn, nhưng chú ý không được để nếp ngả màu vàng. Nếp đã khô thì đem vào xay thành bột mịn, thêm nước để nhào bột bánh rồi cho vào khuôn hấp chín.

Vừng no hạt, bắt chảo nóng rang thật thơm. Đường kính trắng cho thêm nước, nấu đến khi kéo thành sợi thì thôi.

Lúc này đã đến công đoạn nướng bánh, bánh phải nướng đến 7 lần lửa mới có được mùi thơm và sự hòa quyện nhất định. Từng miếng bánh bột trắng phau nhúng nhanh vào nồi nước đường, sau đó vớt lên lăn qua lớp vừng thơm lựng. Thợ làm bánh kiên trì đặt vỉ, nướng từng miếng bánh trên bếp than hoa vừa nóng. Mặt bánh sau khi nướng cần phải có độ vàng óng của lớp mè, mùi thơm ngọt của đường, thanh nóng của gừng và mùi hương dịu nhẹ của nếp.

Ngày xưa, bánh bảy lửa nằm trong tay nải của nhiều người, là thức bánh thay cơm khi đói. Chiếc bánh khoác lớp vừng trắng quyện với đường dẻo, cắn sâu vào bên trong thì mịn xốp lạ miệng. Ngày nay, bánh nằm trang trọng trên các mâm cổ dâng tổ tiên hay đãi khách dịp tết. Bánh thơm ngọt, thanh lành hương vị trời đất khiến thực khách nhớ mãi khi thưởng thức.

Nguyễn Bình